Quán Ôc Nổi Tiếng 20 Năm Ở Sài Gòn (Saigon with Famous Shellfishes Shop for 20 Years)

https://syntheticbilingual.blogspot.com/2021/11/quan-oc-noi-tieng-20-nam-o-sai-gon.html

By Huynh Nhi 

2/11/2021, 15:10 (GMT+7)

Source: https://vnexpress.net/quan-oc-noi-tieng-20-nam-o-sai-gon-4380036.html?fbclid=IwAR09Ad1LidiV_nyqoTSrqfmeJziV2MpBaPGKtly6UFe26f3I252DOcScZYs

(English below, please)

Từ một hàng vỉa hè, ốc Oanh trên đường Vĩnh Khánh, quận 4 dần trở thành điểm đến quen thuộc của người dân cũng như du khách.

Đường Vĩnh Khánh, phường 10, quận 4 từ lâu đã nổi tiếng là con phố ẩm thực sầm uất với các hàng lẩu, hải sản hoạt động nhộn nhịp. Nơi đây còn được gọi là thiên đường ốc ở Sài Gòn với hàng chục quán lớn nhỏ. Một trong những hàng được thực khách biết đến nhiều nhất là ốc Oanh, tuổi đời gần 20 năm, có mặt từ những ngày đầu khi phố ốc mới hình thành.

Chị Oanh, chủ quán, cho hay ngày trước quán của chị chỉ là một hàng lề đường nhỏ. Khi đó chị bắt một cái bàn, bày các món như ốc hương, ốc gạo, sò dương, càng ghẹ... bán cho khách. Thực khách ăn hợp vị nên giới thiệu cho nhiều người, dần quán mở rộng quy mô như hiện nay.

Chị Oanh nhớ lại: "Tôi bán ốc cũng lâu rồi, lúc đó khu này chưa có nhiều quán như bây giờ, chỉ có quán tôi, quán dì Loan (ốc Loan) rồi ốc Cúc. Về sau, các quán như 6 Nở, ốc Vũ, ốc Phát, ốc Thảo... mở thêm, đường này mới nhộn nhịp như bây giờ".

Con phố ốc đông đúc, thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước. Các đoàn khách du lịch đến TP HCM thường ghé thưởng thức các món ốc, hải sản khác nhau, khoảng 20-30 món. Ốc, hải sản tại quán đều được lấy từ chợ Bình Điền. "Khách hay ăn càng ghẹ rang muối ớt và sò dương nướng. Nhóm đi 2-3 người thì ăn đĩa 120.000 đồng, còn nhóm 4-5 người thì gọi đĩa 250.000 đồng. Càng ghẹ to, bao ăn cho khách, có càng bị hư sẽ đổi lại, bù càng khác", chị Oanh nói.

Chị Loan ở Bình Dương, chạy xe đến quận 4, TP HCM hẹn bạn đi ăn ở quán ốc Oanh. Chị là khách quen ở quán được 10 năm, đi ăn nhiều hàng quán khác nhau nhưng nơi này chị thấy ưng ý nhất: "Mình rất hay đi ăn ở quán này, đồ ăn ở đây rất tươi, bạch tuộc nướng, ướp rất ngon và khô, càng ghẹ thì tươi".

Còn chị Hậu ở quận 3 lần đầu ghé quán ốc Oanh, ấn tượng với món sò điệp nướng muối ớt ăn cùng rau răm. "Sò điệp ở quán có con rất to, thịt nhiều và nước sốt muối ớt đậm vị. Ngoài ra mình cũng gọi thêm nghêu hấp sả, thơm và vị thanh. Tổng 2 món và nước uống cùng khăn ướt là 220.000 đồng, khá hợp lý. Điều mình chưa hài lòng là quán dùng khá nhiều đồ nhựa, hộp xốp dùng một lần nên trông không thẩm mĩ lắm", chị chia sẻ.

Trước đây, quán ốc mở bán từ 13h đến giữa khuya, nhưng nay giới hạn, chỉ bán đến 21h. Quán cũng xếp bàn thưa hơn trước, phục vụ 50% công suất. Từ 18h trở đi, quán bắt đầu nhộn nhịp, đông khách dần.

"Được bán tại chỗ tôi thấy vui lắm, mừng vì xã hội đã bớt dịch, cuộc sống được ổn định hơn, không khó khăn như hồi trước nữa, nhưng tiếc là vẫn chưa được đón khách du lịch nên khách đến quán còn hạn chế", chị Oanh nói. Quán chị có gắn mã QR để khách quét khai báo y tế, dù có hơi phức tạp nhưng chị thấy yên tâm vì đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng.

(Vui lòng xem Synthetic Bilingual Blog nhận xét bên dưới)

Translated by Synthetic Bilingual Blog

Starting a business with pavement shellfishes named Oanh, located at Vinh Khanh Street, District 04, is one of the most well-known shops by about 20 years and now it is a familiar place for locals and tourists.

The busy food street - Vinh Khanh, Ward 10, District 04 - which has long been famous for hot pot and seafood, also known as shellfishes heaven in Saigon.

“In the old days, it’s just a small pavement shellfishes shop with sweet snails, small edible snails, scallopes, crab claws, …,” said Oanh - the owner. “Diners eat well and recommend to the others; by the time, it’s expanded like nowadays.”

“I’ve been selling shellfishes for a long time,” noted Oanh. “At the beginning, this place didn’t have many shops, just my shop, aunt Loan’s and Cuc’s. Then, the shops have opened named 6 No, Vu, Phat, Thao, …, so this street is as busy as it is.”

Many local and foreign diners visit here for shellfishes and seafood cooked about 20 - 30 dishes. Shellfishes and seafood are bought from Binh Dien market. “Diners like eating roasted crab claws with salt and chilli and grilled scallopes,” said Oanh. “Dish priced 120.000 VNd for group of 2 - 3 people and dish priced 250.000 VNd for group of 4 - 5, big crab claws for full meal, if any claw bad, will be compensated another.”

Loan - a loyal diner for 10 years, living in Binh Duong Province - usually goes with her friends to Oanh shellfishes shop; she has ever gone to a lot of shops for enjoyment, no shop satisfied her but Oanh. “I usually enjoy the food here because of its freshness, especially grilled octopuses with good-dry taste,” she said.

Hau - living in District 03 - impressed by grilled scallopes with salt and chilli served with laksa leaves at first visit. “Big scallopes full of meat with tasty salt and chilli sauce and steamed clams with lemongrass, all good smelt and tasty,” she said. “Total priced, 220.000 VNd, for 02 dishes, drink and wet tissue; it’s quite reasonable. Besides that, it lost points for aestheticism because of disposable plastic utensils.”

Due to Covid-19, the shop opens from 13:00 to 21:00, not to midnight as before, the tables are also arranged less with serving 50% of capacity. Anyway, from 18:00, it becomes busy because of many diners visiting.

There is QR code at her shop for diners’ health declaration for our health. “I’m happy when the diners are eaten in place, which means Covid-19 is controlled, and the life becomes more stable,” said Oanh. “Unfortunately, the tourists haven’t been welcome, so not much diners visit my shop.”

Dịch bởi Synthetic Bilingual Blog

Nhận xét/Comment:

Nói đến ốc, hầu như ai cũng thích ăn vì ngon miệng, đặc biệt là nước chấm khiến người ta càng muốn ăn thêm ... Ốc là lựa chọn số 01 cho ăn vặt??? Có phải không những người nghiện ốc ^.-

Ở bài viết này cho thấy, Ốc Oanh là quán của mọi người ... Có chắc vậy không? Hay còn quán nào khác ẩn đâu đó mà ta chưa biết tới ...

Not only the locals but also the foreigners like shellfishes, each country each taste, and I surprise when the tourists usually visit Oanh shop because of the taste ...

I know that the taste/smell of fish sauce scares foreigners, most of them run away when smelling it. However, congratulations on her famousness!

Tham khảo/Reference: https://syntheticbilingual.blogspot.com/

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Mushroom Magic: 5 Ways Fungus-based Technology Will Change the World (Ma Lực Nấm: 5 Phương Pháp Dựa Trên Công Nghệ Nấm Sẽ Thay Đổi Thế Giới)

Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới (To the World) - Đất Nước Của Những Điều … Dễ Nhất!

Quảy Gánh Băng Đồng Ra Thế Giới (To the World) - Linh Hồn Nhật