Loại Quả Xưa Có Đầy Không Hái, Giờ Thành Đặc Sản Vô Cùng Đắt Đỏ, 200.000 đồng/kg (The fruit, formerly the wild fruit, nowadays the extremely expensive speciality with price 200.000 VNd/kg)
By K.T 31/03/2022 19:00 (GMT + 7)
(English below, please)
Mắc nhung là loại cây mọc tự nhiên, khi quả chín rụng xuống và phát triển thành cây non, mọc thành từng đám, leo quanh các thân cây hoặc bò lan dưới mặt đất, càng chỗ đất ẩm gốc hoặc thân cây càng to thì quả càng sai. Chúng có đặc điểm: thân dây leo; chùm quả mọng như chùm nho, quả bé bằng hạt đu đủ, ken đặc trong màu lá xanh thẫm.
Anh
Lò Phúc Hà (35 tuổi, Sơn La) cho biết: “Mắc nhung là loại quả đặc sản chỉ có ở
Phù Yên quê mình. Cứ vào tháng 10 hằng năm, chúng bắt đầu rộ trên nương trong rẫy.
Người đồng bào thường hái chúng ở vách đá dọc các bìa rừng hoặc nương dong riềng.
Xưa
mắc nhung có nhiều lắm, bà con hái về dùng trong các bữa cơm hằng ngày. Thậm
chí chúng có đầy mà người ta hái không xuể. Ngày nay, nhiều người biết đến loại
quả dại này nên chúng được bày bán khắp các chợ trong huyện hoặc trên trang
thương mại điện tử, chợ mạng.”
Cũng
theo anh Phúc Hà, mắc nhung dù là quả dại song có giá vô cùng đắt đỏ. Theo đó
những chùm quả vừa độ chín tròn đều, béo múp, xanh đậm được bán từ 150.000 –
200.000 đồng/kg. Sở dĩ chúng có giá chát như vậy vì chỉ có một mùa trong năm, rất
sạch và thơm ngon.
“Mắc
nhung được coi là thực phẩm sạch, tự nhiên nên rất nhiều người mua về chế biến
thành món ăn. Khi đó nó sẽ có vị đắng nhưng bùi, thơm ngậy … Người dân quê mình
thường chế biến chúng thành cháo mắc nhung. Cụ thể: mắc nhung tươi được nhặt bỏ
cuống, rửa sạch cho đến khi ráo nước. Sau đó họ bắc chảo nóng rồi cho thịt băm
vào đảo đều đến khi vàng ươm thì dùng bột gạo nếp pha với nước, khuấy đều và đổ
vào nồi nấu đến khi chín. Xong xuôi, họ cho gia vị và quả mắc nhung vào là có
thể thưởng thức được”, người đàn ông quê Sơn La nói.
Trong phong tục của người Phù Yên, cháo mắc nhung vừa là món ăn khai vị vừa
là món chính trong bữa ăn. “Ai chưa ăn cháo mắc nhung sẽ nghĩ nó đăng đắng
nhưng nếm thử rồi mới ấn tượng với hương vị của nó. Bạn chỉ cần từ từ thưởng thức
sẽ cảm nhận được vị đắng hòa với vị ngọt của thịt, vị cay cay của hạt tiêu …
Nói chung tất cả tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt mà chỉ có vùng Phù Yên mới
có”, anh Phúc Hà cho hay.
Ngoài món cháo, mắc nhung còn được dùng trong chế biến thành món ăn khác
như chỉ cần mắc nhung thêm chút gừng, trộn với thịt lợn băm, bột gạo nếp, gia vị,
xâm xấp nước vừa đủ ngấm, túm vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc
đồ khoảng 40 phút sẽ có món ăn sền sệt, ngăm ngăm đắng, thơm cay hấp dẫn và chấm
với xôi rất hợp khẩu vị.
Ngoài quả, ngọn non và lá mắc nhung già phơi khô cũng dùng để chế biến các món canh, hoặc nấu cháo ăn khá ngon.
(Vui lòng xem nhận xét của Synthetic Bilingual Blog bên dưới)
Translated by Synthetic Bilingual Blog
Mắc nhung that grows naturally; its ripe fruit falls off and grows into a sapling with bunches. They grow on the trunk or decumbent, so the moister the soil or the larger the trunk, the more fruitful. Their characteristics consist of vines, fruit size same as papaya seed, bunch of berries same as bunch of grapes entwined in dark green leaves.
“Mắc
nhung that is the speciality in Phù Yên - my hometown,” said Lò Phúc Hà (35
years old) - Sơn La. “In October, they flourish in kaingin, and my compatriots
often pick them at the cliffs along the edges of the forest or the galangal
land.”
“Formerly,
they flourished naturally, and the people could not pick them all although they
were used for their daily meals. Nowadays, many people know about such a fruit,
and then they are sold in all markets in the district or on website - online
market.” He added.
Although
mắc nhung that is a wild fruit, it is extremely expensive, bunches of ripe, round,
plump, dark green fruits with price from 150.000 - 200.000 VNd/kg. If its price
was such a rip-off, it was because bunches of fruits were very clean, delicious
and only grown in a season of the year.
“It
is thought of as clean and natural food for dishes,” said the man from Sơn La. “It
tastes bitter, buttery, fragrant and usually cooked porridge; its process includes
stem removed, rinsed until drained; pan heated, minced meat sauted until
cooked; glutinous rice flour stirred well with water and cooked
in a pot. Finished by spice and mắc nhung added for enjoyment.”
According
to the manners of Phù Yên people, such a porridge is for both appetizer and
main course.
“Who
those have not enjoyed it will be afraid of its bitter, but if tasted, they will
be impressed with its flavour,” said Phúc Hà. “Slowly enjoy, they will feel its
mixed flavour of mắc nhung bitter, meat sweet and pepper spice … As a whole,
such an only special flavour was born in Phù Yên District.”
Besides
that, it is also made other dishes with process: some ginger mixed with minced pork,
glutinous rice flour, spice and some water; tied by banana leaves and buried
under hot kitchen ashes or cooked for about 40 minutes. The finished food is a
bit bitter pap with nutty taste and eaten with sticky rice. It is so delicious!
In
addition to the fruit, its leaflet and dried old leaf are used to make soup or
porridge. Their flavour are quite delicious.
Dịch bởi Synthetic Bilingual Blog
Nhận
xét/Comment:
Thường
là vậy, cứ đầy rẫy không ai ngó ngàng đến nhưng rồi đến một lúc lại trở thành của
đắt giá được săn tìm …
Mắc
nhung không ngoại lệ, xưa là đồ cỏ dại, nay là đồ đắt đỏ mà nhờ bài viết này
mình mới biết có mắc nhung trên đời và đang ở dạng sao hạng A …
I
do not know more about mắc nhung, but I think a lot of people will like it madly
because of its mixed flavour …
Comments
Post a Comment